Hoa Tớ Dày nở bung nhuộm hồng non cao Mù Cang Chải

Sắc hồng của hoa Tớ Dày (hay còn gọi là hoa đào rừng) đang dần tô điểm từ những cánh rừng hùng vĩ đến từng thôn bản của huyện núi vùng cao Mù Cang Chải

Hoa Tớ Dày

Hoa Tớ Dày tô điểm những cánh rừng hùng vĩ. Ảnh: Giàng A Chay

Tớ Dày là loại cây thân gỗ, mọc nhiều ở một số xã thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái như La Pán Tẩn, Lao Chải, Nậm Khắt, Púng Luông, Dế Xu Phình hay Mồ Dề. Hoa Tớ Dày còn có tên thường gọi là “Pằng Tớ Dày” hay “hoa đào rừng”. Đây là loài hoa đặc biệt, chỉ sinh sống ở độ cao trên 1000 mét so với mực nước biển. Thời tiết càng lạnh thì hoa nở càng đẹp.

Hoa Tớ Dày còn gọi là hoa đào rừng. Ảnh: Giàng A Chay

Hoa Tớ Dày là biểu tượng báo hiệu mùa xuân ở xứ Mù Cang Chải

Đối với đồng bào dân tộc người H’Mông tại Mù Cang Chải, hoa Tớ Dày được coi là biểu tượng báo hiệu cho mùa xuân, báo hiệu cho một mùa vụ mới. Hoa nở như điềm báo may mắn và khởi đầu mới thành công. Thời điểm hoa nở rộ nhất, đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 12 đến hết tháng 1 dương lịch hằng năm.

Hoa Tớ Dày gắn liền với đời sống của nhiều thế hệ người Mông vùng cao Mù Cang Chải. Ảnh: Giàng A Chay

Tới với non cao Mù Cang Chải những ngày này, du khách sẽ được thả hồn vào vẻ đẹp thuần khiết của hoa Tớ Dày. Loài hoa này đã gây thương nhớ, làm thổn thức biết bao con tim của lữ khách đã đặt chân tới xứ Mù.

Hoa nở ở bản Háng Giàng – Mù Cang Chải

Thầy giáo Kiên, một nhà giáo vùng cao với tâm hồn của một người nghệ sĩ tại miền sơn cước nơi đây. Người thầy đặt trọn tình yêu với loài hoa này và gọi đây là “mùa nhớ”.

Ảnh: Thầy giáo Kiên

“Loài hoa ấy mang những cánh nho nhỏ màu hồng làm tôi mê mẩn đến tận bây giờ. Ngày đó một mình cứ lang thang khắp lưng chừng núi, từng con đường ngoằn ngoèo chẳng có chỗ nào mà tôi chưa qua, cũng bởi tôi nặng tình với Tớ Dày nên mới vậy.”

Hoa Tớ Dày nở dọc sườn đồi Mù Cang Chải. Ảnh: Garrya Mù Cang Chải

Hãy nhanh chân vì mùa hoa chỉ kéo dài 3 tuần

“Có lúc thì sáng sớm khi gà còn chưa cất tiếng gáy, đã phi xe đi rồi. Có lúc về chẳng còn nhìn rõ mặt người, cứ đằng đẵng từng ấy năm tôi chụp về loài hoa này, những cánh rừng sừng sững đua nhau nở, nở từ trên đỉnh núi rồi tàn dần tàn dần xuống chân núi thì tròn đúng 3 tuần”, thầy giáo Kiên chia sẻ.

Hoa rực rỡ, sức sống mãnh liệt trong cái giá lạnh của gió mùa Tây Bắc. Ảnh: Garrya Mù Cang Chải

Năm nay, hoa đã bắt đầu rực rỡ ở khu vực bản Háng Gàng, xã Lao Chải xuôi về khu vực La Pán Tẩn. Hãy để con tim bạn được tan chảy bởi vẻ đẹp của loài hoa mà chỉ miền Tây Bắc mới có này. Đừng bỏ lỡ sắc hồng một năm mới có một lần này nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua