Vẻ đẹp bất tận của non nước Cao Bằng

Thiên nhiên tại Cao Bằng thật kỳ diệu, tâm hồn tôi được thoải mái, được chữa lành và được đong đầy những âm thanh của niềm hạnh phúc thăng hoa

Mỗi ngày, trong cuộc sống náo nhiệt của thành thị, với những buổi sáng chiều bận rộn, liệu bạn có lúc nào ao ước một lần “đưa nhau đi trốn”: Chạy con xe anh chở em tròng trành/Mình phóng tầm mắt đến chân trời mới toanh (Ca khúc Đưa nhau đi trốn).

Vậy tại sao bạn không cùng chúng tôi bỏ chạy đến rừng xanh Cao Bằng để ngắm nhìn những ngọn núi trùng điệp và lắng nghe tiếng vượn reo, chim hót?

Thác Bản Giốc

Địa điểm tuyệt vời đầu tiên và nổi tiếng nhất của Cao Bằng là Thác Bản Giốc. Thác này thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Thác nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn. Sông bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua khu vực Pò Peo, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh.

Sông đi qua các xã Đình Phong và Chí Viễn. Khi đến xã Đàm Thủy, sông lượn quanh núi Cô Muông rồi quay trở lại đường biên giới. Tại đây, lòng sông đột ngột sụt sâu xuống khoảng 35m, tạo thành Thác Bản Giốc trước khi chảy trở lại Trung Quốc.

Ngay từ xa, tôi đã nghe thấy tiếng thác nước réo rắt, khiến trái tim tôi đập mạnh đầy hứng khởi. Từ trên cao, những khối nước lớn trào xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mỏ đá rộng phủ đầy cây đã xé dòng nước thành ba luồng như ba dải lụa trắng vĩ đại. Hạt bụi nước trắng trải rộng khắp một vùng rộng lớn. Trong những ngày nắng, hơi nước còn tạo thành cầu vồng lung linh huyền ảo như trong thế giới thần tiên.

Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông Quây Sơn rộng, phẳng như gương. Hai bên bờ là những thảm cỏ, vạt rừng xanh ngắt. Khi đến đây, không chỉ tâm hồn bạn được thư giãn, bạn còn cảm thấy tự hào về thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam. Hãy chia sẻ với bạn bè trên thế giới rằng Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là một trong những thác nước lớn thứ tư thế giới nằm trên biên giới giữa các quốc gia.

Trúc Lâm Bản Giốc

Sau khi cảm nhận hứng khởi tột cùng tại Thác Bản Giốc, tôi tìm đến Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc. Ngôi chùa nằm trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy, cách thác Bản Giốc khoảng 500m. Đây là một ngôi chùa mới được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của tổ quốc, khánh thành vào năm 2014.

Từ chùa, toàn bộ Thác Bản Giốc là một vùng không gian rộng lớn trải rộng dưới tầm mắt bạn. Ngôi chùa có kiến trúc thuần Việt với kết cấu gỗ lim, vật liệu gạch nung cổ truyền, mái đao và câu đối tiếng Việt. Điểm nhấn của chùa là lầu chuông Đại hồng chung Thiên Bảo, được làm từ đồng nặng 1,5 tấn.

Ở nơi này, bạn có thể chứng kiến hầu hết các phong tục tâm linh của người Việt như thờ Tổ, thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương các đời… Trong âm thanh vang vọng của Thác Bản Giốc, hãy thành kính dâng hương lên các vị thánh tổ anh hùng người Việt và cầu xin non nước hùng vĩ này được bền vững.

Hồ trên trời Thang Hen

Hồ Thang Hèn, thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, là một trong số 36 hồ trên núi tuyệt đẹp của nước ta. Với độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển, hồ Thang Hèn tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp.

Hồ có chiều rộng khoảng 300m, dài hơn 1.000m, nằm giữa rừng trám trắng, trám đen và những khối đá tai mèo. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm. Gần hồ Thang Hèn còn có hồ Thăng Luông, giữa hồ nổi lên một quả núi giống như trong phim Tây Du Ký. Nơi đây trồng những cây gỗ nghiến hơn trăm tuổi và vô số giống lan rừng tuyệt đẹp.

Và nhiều địa danh khác

Không thể kể hết những địa danh đẹp của Cao Bằng. Một trong những nơi đẹp là động Ngườm Ngao, hang động đá vôi lớn nhất miền Tây Bắc. Động dài 2.144m, bao gồm ba cửa chính: cửa Ngườm Lồm ẩn mình dưới những khối đá dưới chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang; cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Ngoài ra, còn có khu di tích Pác Bó, cách thành phố Cao Bằng 55km về phía Bắc. Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, suối Lê-nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc…

Chào đón bạn đến với Cao Bằng, vùng đất thiêng liêng, tươi đẹp và tráng lệ như những câu chuyện huyền thoại của dân tộc Việt Nam.

>> Xem thêm: Khu di tích lịch sử Pác Pó

Bạn cần biết:

  • Khí hậu Cao Bằng chia làm hai mùa rõ rệt.
  • Mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9.
  • Mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.
  • Đặc biệt, bạn nên thăm thác Bản Giốc vào khoảng tháng 8-9, đây là thời tiết lý tưởng sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt nhất.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua