Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định năm 2022 diễn ra từ 28-31/7

Đây là một lễ hội nhằm tôn vinh sản vật thiên nhiên đã đặc biệt ưu ái cho miền đất này. Cá ngừ đại dương Bình Định có chất lượng khó tìm được ở vùng biển nào khác

Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định năm 2022

Ảnh: Thế Sơn

Cuối tháng 7/2022, ở phố biển Quy Nhơn sẽ diễn ra lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định năm 2022. Đây là một lễ hội nhằm tôn vinh sản vật thiên nhiên đã đặc biệt ưu ái cho miền đất này. Cá ngừ đại dương Bình Định có chất lượng khó tìm được ở vùng biển nào khác.

Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định năm 2022

Mục đích của Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định năm 2022 nhằm quảng bá thế mạnh trong hoạt động khai thác cá ngừ đại dương. Nhãn hiệu “Cá ngừ Đại dương Bình Định” đang từng bước nâng cao vị thế của ngành khai thác cá ngừ nói riêng; và khai thác thủy sản nói chung của tỉnh Bình Định trên trường thế giới.

Qua đó, lễ hội cũng giới thiệu, xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ thương hiệu cá ngừ đại dương Bình Định; góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cá ngừ trong nước và xuất khẩu. Mục tiêu xa hơn là nâng cao nhận thức và hành động của ngư dân về việc khai thác hải sản xa bờ tuân thủ quy định của Luật Thủy sản 2017; và các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục thẻ vàng của EC.

Thưởng thức set menu cá ngừ đặc biệt của mùa hè này

Bếp trưởng Khách sạn Fleur de Lys Quy Nhơn là anh Phùng Ngọc Tú. Anh có hơn 20 năm kinh nghiệm về ẩm thực tại nhiều khách sạn đẳng cấp quốc tế. Nhân dịp Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định năm 2022, anh đã đưa cá ngừ đại dương vào thực đơn đặc biệt dành riêng cho mùa hè này.

Bếp trưởng Khách sạn Fleur de Lys Quy Nhơn – anh Phùng Ngọc Tú

Bếp trưởng cho biết, anh được truyền cảm hứng từ câu chuyện đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân làng chài Thiện Chánh. Đây là làng câu cá ngừ đại dương được xem là lớn nhất Đông Nam Á. Tàu câu cá ngừ đại dương trang bị không quá cầu kỳ. Người câu cá cần có chiếc cần câu làm bằng tre, dây cước và lưỡi câu phải lớn như chiếc đũa. Tuy nhiên, công việc này lại đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ người săn cá ngừ. Cá ngừ được đánh bắt theo phương pháp này sẽ đảm bảo độ tươi ngon nhất và giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Bếp trưởng Khách sạn Fleur de Lys Quy Nhơn chia sẻ, từng món ăn được sáng tạo dựa trên tinh thần tôn trọng nguyên liệu, lấy sự tinh tế đặt lên hàng đầu, lấy tâm huyết làm điểm nhấn cho mỗi món ăn để có thể đưa đến cho thực khách một món ngon từ sản vật địa phương với phong vị ẩm thực Á Âu.

Cá ngừ làm món gì ngon?

Theo chia sẻ của Bếp trưởng Khách sạn Fleur de Lys Quy Nhơn, cá ngừ đại dương cắt khối, trứng cá ngừ, bao tử cá ngừ… chế biến thành nhiều món nướng, chiên, hấp, ăn sống như sushi, gỏi, salad cá ngừ. Mắt cá ngừ đại dương có thể tiềm thuốc bắc, nấu lẩu (hay còn gọi là lẩu đèn pha). Ngoài ra, tại Việt Nam còn rất ưa chuộng 2 món bún cá ngừ và cá ngừ kho.

Ngoài hương vị tuyệt vời, cá ngừ có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Thực phẩm này là trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân; giúp giữ dáng, bổ mắt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ việc hoàn thiện và sự phát triển của não, hệ thần kinh và võng mạc; bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giảm mức độ cholesterol xấu,…

Mùa lễ hội này, hãy để Fleur de Lys đưa bạn vào hành trình ẩm thực bản địa đặc sắc với các món như salad cá ngừ Đại dương với sốt chanh dây-mật ong rừng; salad cá ngừ đại dương với phô mai tươi thái lát; cá ngừ đại dương áp chảo với sốt kem béo-chanh dây; cá ngừ đại dương áp chảo với sốt cam tươi; Sashimi cá ngừ Đại dương; cá ngừ đại dương xào tiêu đỏ với đọt hẹ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua